Chia sẻ kỹ năng quản lý Spa chuyên nghiệp, hiệu quả

Spa là một trong những ngành dịch vụ kinh doanh được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Cuộc sống ngày càng một bận rộn, bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân thì bạn có thể đến spa để trải nghiệp những dịch vụ chăm sóc và làm đẹp tốt nhất. Để cơ sở spa ngày một phát triển thì bạn cần phải biết cách quản lý chuyên nghiệp.

Bạn mong muốn trở thành một nhà quản lý spa giỏi, chuyên nghiệp nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Để đảm bảo doanh thu cũng như thu hút sự quan tâm của khách hàng thì người quản lý spa cần nắm được những kỹ năng cần thiết.

Làm thế nào để quản lý spa chuyên nghiệp, hiệu quả? Không phải ai cũng có thể trở thành một người quản lý spa giỏi hay một nhà kinh doanh giỏi nếu bạn không năm chắc những kỹ năng dưới đây, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển các tiệm spa.

Kỹ năng quản lý spa

Có kế hoạch quản lý rõ ràng

Để quản lý spa thành công, bạn phải có một kế hoạch quản lý rõ ràng, chi tiết, được cụ thể hóa bằng những con số để dễ dàng đo lường, đánh giá và kiểm soát. Nó như một bản đồ chỉ dẫn, càng chi tiết, rõ ràng thì càng dễ thực hiện. Từ đó thời gian để bạn đi đến đích sẽ được rút ngắn lại. Nhưng bạn phải đảm bảo tính khả khi, phù hợp với mục tiêu được đưa ra.

Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tích lũy kinh nghiệm quản lý spa.

Có kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết

Để kinh doanh Spa hiệu quả bạn cần nắm rõ những kiến thức chuyên môn để từ đó có cơ sở xây dựng những quy trình chăm sóc khách hàng, tiêu chuẩn trong quá trình phục vụ hay xây dựng và đào một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Những kiến thức mà chủ tiệm Spa cần trang bị đó là:

– Kiến thức liên quan đến kỹ thuật và kĩ năng.

– Kiến thức về dinh dưỡng.

– Kiến thức về mỹ phẩm, dược liệu và trang thiết bị.

– Kiến thức về quản lý.

Có Kiến thức về spa
Có Kiến thức về spa

Khả năng tuyển dụng

Tùy theo quy mô của spa lớn hay nhỏ mà nhà quản lý phải tuyển dụng số lượng nhân viên nhằm phục vụ tốt cho khách hàng. Để tuyển dụng được đội ngũ nhân viên phù hợp với công việc cũng như đem lại lợi ích cho spa thì không phải là điều dễ dàng.

Trên thực tế, việc tuyển nhân viên chưa có kinh nghiệp sẽ giúp nhà quản lý dễ để đạo tạo theo hướng phát triển mà bạn đã đề ra, đây cũng là một khả năng cả người quản lý. Không ngừng nâng cao trình độ của đội ngũ nhân viên, mở những lớp học ngoài giờ, tạo đủ các điều kiện để như ăn ở và lương thưởng tùy vào năng lực của mỗi người.

Đào tạo nhân viên tốt

Yêu cầu nhân viên làm tại spa phải có kiến thức và hiểu biết về các dịch vụ của spa hoặc nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc. Tuyển nhân viên phải dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như nhân viên chuyên làm về dịch vụ điều trị mụn thì trước tiên yêu cầu phải có làn da đẹp thì mới có thể thuyết phục được khách hàng. Đặc biệt, bạn cần đào tạo nhân viên phải có thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, thân thiện và tận tâm, có đạo đức nghề nghiệp.

Nhân viên cũng được xem là bộ mặt của spa, thái độ phục vụ của nhân viên sẽ quyết định khách hàng có quay trở lại spa vào những lành tiếp theo hay không. Đào tạo nhân viên không nên quá cứng nhắc mà còn phải có chút mềm dẻo, lúc đó họ sẽ hiểu được những gì mà bạn muốn họ truyền đạt đến khách hàng một cách tốt nhất.

Quản lý tiền bạc tốt

Để spa vận hành tốt và đem lại lợi nhuận cao thì khâu quản lý tiền bạc là rất quan trọng. Mọi chi phí phát sinh trong kinh doanh đều phải suy nghĩ và cân nhắc, tùy vào hiệu quả làm việc của doanh nghiệp hàng tháng để quản lý chi phí cho từng hạng mục phải rõ ràng. Ví dụ như spa mới hoạt động, lượng khách hàng chưa nhiều mà bạn lại bỏ ra một khoản tiền lớn để mở thêm những dịch vụ spa khác thì sẽ không thể đem lại hiệu quả. Thay vì đó, bạn hãy chú trọng đầu tư cho một lĩnh vực spa và tìm cách đưa dịch vụ của bạn đến với khách hàng một cách nhanh nhất.

Thực hiện chiến dịch marketing

Để khách hàng biết đến Spa của mình thì cần các chiến dịch marketing để thu hút khách hàng tiềm năng. Nhưng việc đáng cân nhắc hơn là làm sao để thu hút được khách hàng cũ luôn trung thành với Spa của mình vì là đối tượng mang lại phần lớn lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Chính bản thân khách hàng sẽ là người quay trở lại sử dụng dịch vụ hoặc giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới cho bạn.

Khả năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng trong kinh doanh spa cũng như những dịch vụ kinh doanh khác, muốn có nhân viên giỏi thì người quản lý phải là tấm gương. Những gói spa hay các gói sản phẩm cần được lên kế hoạch để chốt với khách hàng nhanh nhất có thể, khả năng thuyết phục khách hàng là rất quan trọng. Nhân viên tư vấn cần có thái độ vui vẻ, thân thiện, luôn lắng nghe khách hàng, tìm hiểu nhu cầu và đưa ra tư vấn về gói dịch vụ phù hợp, đừng quên những chương trình khuyến mãi đi kèm.

Quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng

Khi khách hàng đã sử dụng dịch vụ Spa bên mình thì cần quản lý thông tin chăm sóc khách hàng. Truyền tải đúng thông điệp, thông điệp, nội dung đúng đến đối tượng khách hàng. Với dữ liệu khách hàng khổng lồ như vậy, cần quan sát và nghiên cứu tỉ mỉ để nắm rõ hay tra cứu thông tin về hồ sơ và quy trình trị liệu đối với từng người.

Lắng nghe và phản hồi lại đánh giá của khách hàng spa

Những góp ý khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tích lũy kinh nghiệm quản lý spa. Khách hàng sẽ chỉ ra cho bạn những vấn đề cần cải thiện, những dịch vụ chưa đạt yêu cầu, thái độ phục vụ của nhân viên như thế nào… Quan trọng nhất là khách hàng luôn biết bạn lắng nghe họ nói, tiếp thu những ý kiến của họ. Từ đó, họ sẽ thấy vui vẻ, và quay lại spa của bạn nhiều lần hơn.

Tạo ra các dịch vụ và sản phẩm có giá trị

Đây cũng là việc giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý spa. Việc nghĩ ra những sản phẩm và dịch vụ mới sẽ làm spa khác biệt so với phần còn lại. Bởi vì hiện nay khách hàng bị “ngộp” bởi rất nhiều spa được mở ra. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn spa chất lượng để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, việc tạo ra dịch vụ, sản phẩm có giá trị sẽ giúp spa thu hút khách hàng hơn. Để làm được việc này bạn có thể làm theo những cách sau:

Học hỏi thêm những phương pháp mới từ các spa khác trong và ngoài nước.

Thực hiện các khảo sát từ khách hàng để xem những nhu cầu và mong đợi của họ

Tập hợp những nhân viên có nhiều kinh nghiệm để nghiên cứu các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp khách hàng

Tìm kiếm các nhà cung khác để làm sản phẩm và dịch vụ của bạn đa dạng hơn

Ngoài ra để tạo sự trải nghiệm mới mẻ đến với khách hàng bạn cũng có thể kết hợp sản phẩm và dịch vụ cao cấp để thu hút khách hàng cho spa. Tóm lại việc này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm quản lý spa nếu áp dụng tốt.

Xử lý tốt rủi ro

Khi bắt tay vào kinh doanh bất kì lĩnh vực nào thì rủi ro là điều khó tránh khỏi, một nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ giữ được thái độ bình tĩnh và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp quá nhiều, hạn chế được tối đa tổn thất.

Nắm bắt được xu hướng hiện đại

Những công nghệ chăm sóc và làm đẹp hiện đại chính là điều mà khách hàng quan tâm, bởi những thứ gì hiện đại thường đem lại hiệu quả cao hơn. Chính vì thế, bạn đừng quên tìm hiểu và nắm bắt được các xu hướng làm đẹp hiện đại, để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng như công nghệ điều trị da mới, phương pháp massage hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi cách trang trí và sắp xếp spa theo xu hướng mới, tạo sự mới mẻ những cũng phải giữ được không gian thoáng mát và sạch sẽ, không kém phần sang trọng.

Những sai lầm khiến kinh doanh spa thất bại

Kinh doanh spa là ngành dịch vụ được đánh giá cao về khả năng đem lại lợi nhuận lớn cũng như là ngành đang rất hot hiện nay. Tuy nhiên, đã không ít người bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư và nhận về con số không. Vậy đâu là những sai lầm khiến kinh doanh spa thất bại.

Chọn loại hình spa không phù hợp chính là một trong những nguyên nhân khiến spa ế ẩm, không có khách hàng. Có nhiều loại hình spa được áp dụng hiện nay, bạn cần tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng tại địa điểm mở spa và tìm kiếm khách hàng tiềm răng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của bạn. Bạn mở một tiệm spa chuyên massage ở một khu vực chưa phát triển thì khả năng tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của bạn là rất khó.

Địa điểm kinh doanh chưa hợp lý. Chọn mặt bằng trong kinh doanh là rất quan trọng, không quan trọng mặt bằng nằm ở tuyến phố lớn hay nằm xa trung tâm thành phố, nhưng nếu đó là nơi ít dân cư, ít người qua lại thì việc phát triển spa sẽ rất khó. Địa điểm kinh doanh phải là nơi có đông dân cư, gần trường học, gần chợ.

Chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực spa. Bạn mở spa theo xu hướng hiện đại nhưng lại không có nhiều kiến thức cũng như hiểu biết trong việc thiết kế không gian hay chưa tạo được thương hiệu cho chính mình, không biết làm quảng cáo.  Từ đó, khách hàng sẽ không chú ý đến bạn, dịch vụ của bạn sẽ không được nhiều người biết đến.

Thiết kế spa không đảm bảo được công năng khi đưa vào vận hành, không có phong cách riêng để tạo ấn tượng với khách hàng. Dịc vụ spa chuyên về chăm sóc làm đẹp cần hướng tới không gian thoáng, sạch sẽ, thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng.

Chưa có các kỹ năng mềm như quản lý spa, marketing cho dịch vụ, không có những chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Spa của bạn mới hoạt động chưa ai biết đến thì bạn cần phải áp dụng những chương trình khuyến mãi, giảm giá để khách hàng trải nghiệm, nếu dịch vụ tốt thì họ sẽ giới thiệu đến những khách hàng tiềm năng khác.

Chăm sóc khách hàng chưa tốt. Ngành dịch vụ spa muốn duy trì lâu dài phải xây dựng được lòng tin đối với khách hàng, mà trước tiên phải chú trọng đến khâu chăm sóc và làm hài lòng khách hàng. Đội ngũ nhân viên không thân thiện, làm việc không có tâm, không đặt lợi ích của khách hàng lên trên, thái độ thờ ơ với khách hàng chính là nguyên nhân khiến khách hàng một đi không trở lại. Điều này là do sự quản lý nhân viên của chủ spa không tốt ngay từ khâu tuyển nhân sự, ảnh hưởng đến sự phát triển của spa.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề chưa tốt. Kinh doanh spa muốn thành công cần phải đem lại hiệu quả cho khách hàng trong từng dịch vụ. Sử dụng nhân viên có tay nghề thấp, điều trị không hiệu quả sẽ là yếu tố khiến spa của bạn hoạt động kém hiệu quả, không níu chân được khách hàng.

Để quản lý spa chuyên nghiệp và hiệu quả bạn cần bổ sung có mình những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, nếu không thể đảm bảo được các yếu tố trên thì bạn sẽ khó trở thành một quản lý spa chuyên nhiệp. Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công trong lĩnh vực này để kinh doanh spa không thất bại. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: 8 yếu tố quan trọng giúp bạn kinh doanh spa thành công