Chiến lược, Quy trình xây dựng thương hiệu cho Spa/Salon hiệu quả

Trong kinh doanh, cho dù là lĩnh vực nào thì việc xây dựng thương hiệu là rất quan trọng. Thương hiệu của spa/salon cũng vậy, đó là những hình ảnh giúp khách hàng nhớ đến bạn, tạo được lòng tin.

Có thể nói, thương hiệu chính là bộ mặt của một doanh nghiệp. Đối với kinh doanh spa/salon, muốn có được lòng tin và sự ủng hộ của khách hàng thì việc xây dựng thương hiệu là rất quan trọng.

Xây dựng thương hiệu cho spa/salon là cả một quá trình, là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bài viết hôm nay diadiemlamdep.com xin chia sẻ đến bạn những thông tin về vấn đề này.

Xây dựng thương hiệu cho Spa salon

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu

Để bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cho spa/salon thì chúng ta cần biết được những lợi ích mà thương hiệu mang lại cho bạn. Từ đó, lấy động lực để xây dựng thương hiệu tốt hơn.

Tăng niềm tin từ khách hàng

Hiện nay, các hoạt động kinh doanh đang cạnh tranh rất khóc liệt, đặc biệt là dịch vụ spa/salon, một trong những dịch vụ chăm sóc và làm đẹp rất hot hiện nay. Khi hoạt động thương hiệu làm tốt thì chúng ta sẽ có được niềm tin từ khách hàng. Đó là lý do vì sao bạn cần phải tập trung cho quá trình xây dựng thường hiệu.

Dễ dàng hơn trong việc bán hàng và marketing

Hoạt động marketing ngày nay khó khăn hơn rất nhiều, nó không đơn giản chỉ là những bài quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Lúc này, nếu bạn có thương hiệu đủ tốt, sản phẩm đủ chất lượng thì khách hàng sẽ dễ đưa ra quyết định có sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn nhanh hơn mà không cần phải đắn đo suy nghĩ quá nhiều. Từ đó sẽ giúp hoạt động quảng cáo dễ dàng hơn, tiết kiệm được chi phí thực hiện. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều quá trình để đưa dịch vụ spa/salon của bạn đến với khách hàng.

Dễ dàng thu hút được nhân tài

Mở spa/salon với nhiều loại hình khác nhau, tùy vào quy mô lớn nhỏ mà bạn cần tuyển dụng đội ngũ nhân viên để làm việc. Khi đã có thương hiệu thì bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm đội ngũ nhân viên có năng lực tốt.

Tăng doanh số và lợi nhuận

Khi đã có thương hiệu và có được lòng tin của khách hàng thì họ sẽ luôn nhớ tới bạn khi có nhu cầu và tìm đến spa/salon làm đẹp như một thói quen. Ngoài ra, những khách hàng thân thiết sẽ giới thiệu dịch vụ đến những khách hàng tiềm năng khác mà bạn không cần phải quảng cáo.

Thuận lợi cho việc mở rộng kinh doanh

Sau khi thương hiệu đã được xây dựng thành công, có được một lượng khách hàng đông thì đây là điều kiện thuận lợi để bạn mở rộng được thị trường kinh doanh, mở thêm chi nhánh để phát triển.

Vậy mục đích cuối cùng của việc xây dựng thương hiệu spa/salon là gì, thương hiệu đủ mạnh sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ, từ đó bạn không cần phải lo lắng sợ thua đối thủ hay sợ mất khách hàng.

Cách xây dựng thương hiệu cho Spa – Salon

Xây dựng thương hiệu cho spa/salon là bước rất quan trọng để xác định bạn sẽ là ai trong thị trường đầy sự cạnh tranh như hiện nay. Để xây dựng được thương hiệu vững mạnh bạn cần thực hiện theo những nguyên tắc dưới đây.

  • Xây dựng thương hiệu cho spa/salon qua hình ảnh

Nhận diện thương hiệu qua logo, slogan

Đây là nhưng yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu mở spa/salon. Tên, logo, slogan phải mang tính chất riêng biệt, tạo ấn tượng với khách hàng. Hình ảnh logo phải truyển tải được thông điệp, giúp khách hàng nhớ đến bạn. Ví dụ như logo của spa/salon chuyên làm đẹp da thường là hình ảnh biểu tượng cho cái đẹp như người phụ nữ, hoa…

Bộ nhận diện thương hiệu spa
Bộ nhận diện thương hiệu spa

Slogan là một câu văn ngắn, chứa đựng thông điệp và mô tả rõ hơn logo của spa/salon. Slogan phải có ý nghĩa riêng, xúc tích nhưng vẫn thể hiện được rõ được ý đồ của chủ spa/salon. Ví dụ, spa/salon chuyên về các dịch vụ làm đẹp thì cần chọn những câu slogan liên quan đến chức năng thẩm mỹ.

Đặt tên spa/salon có tính hấp dẫn

Suy nghĩ và tìm hiểu cách đặt tên cho spa/salon sao cho phù hợp và hấp dẫn khách hàng, tên spa/salon có thể đặt theo tên cá nhân, theo tên nước ngoài, dựa vào phong thủy, phong cách của spa/ salon… Tên spa/salon cần có tính mới lạ, độc đáo, hấp dẫn nhưng phải đảm bảo dễ nhớ, dễ đọc.

Thiết kế biển quảng cáo hấp dẫn

Biển quảng cáo cũng là một trong những yếu tố thu hút được khách hàng. Khi thiết kế biển quảng cáo, bạn cần tuân thủ theo những quy tắc như đơn giản về phong chữ, màu sắc nhưng vẫn hấp dẫn, mới lạ và không kém phần thanh lịch. Biển quảng cáo phải gây được hiệu ứng ngay từ đầu đối với những khách hàng vừa mới tiếp cận và chứa đủ các thông điệp của spa/salon. Màu sắc của biển quảng cáo phải bắt mắt, các màu hài hòa với nhau để tạo nên điểm nhấn, tránh trường hợp màu qua tối hay quá lòe loẹt.

  • Xây dựng thương hiệu cho spa/salon qua chất lượng dịch vụ

Phân khúc khách hàng mục tiêu

Ở mỗi loại hình spa/salon sẽ có đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau, cần xác định dịch vụ spa/salon của bạn đáp ứng nhu cầu cho nhóm khách hàng nào, bao gồm các yếu tố như là nam hay nữ, độ tuổi, nghành nghề…

Ví dụ, spa/salon của bạn chuyên về dịch vụ chăm sóc da, trị mụn, trị nám, tàn nhang thì nhóm đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là các chị em phụ nữ. Bước tiếp theo, tìm cách để đưa dịch vụ của spa/salon đến với những khách hàng có nhu cầu mà bạn đã xác định được bằng nhiều cách khác nhau. Khi đã xác định được nhóm đối tượng khách hàng bạn muốn hướng tới thì việc xây dựng thương hiệu sẽ dễ dàng hơn.

Xác định bạn kinh doanh spa/salon loại hình nào

Hiện nay, kinh doanh spa/salon có nhiều loại hình khác nhau như spa/salon chuyên chăm sóc da, spa/salon chuyên massage… Nếu bạn kinh doanh tràn lan các loại hình sẽ gây xao nhãng và làm lệch thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến cho khách hàng. Chính vì vậy mà chúng ta cần xác định rõ loại hình spa/salon cụ thể thì việc xây dựng thương hiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cung cấp sản phẩm làm đẹp chất lượng

Ngoài những dịch vụ làm đẹp tại spa/salon thì việc bán thêm những sản phẩm chăm sóc da tại nhà cũng là cách giúp bạn tăng doanh thu. Sản phẩm chất lượng, có hiệu quả cao sẽ khiến khách hàng hài lòng và từ đó thương hiệu của bạn cũng dần hình thành.

Có website chính thức

Trên trang website chính thức của doanh nghiệp, bạn cần thường xuyên cập nhật những thông tin, hình ảnh về dịch vụ, hình ảnh thực tế để tăng thêm sức thuyết phục. Khách hàng có thể ngồi ở nhà và tìm hiểu về các dịch vụ của bạn, những chương trình khuyến mãi hay tri ân khách hàng.

Xây dựng chiến lược marketing và quảng cáo

Xây dựng chiến lược marketing qua từng giai đoạn sẽ đưa thương hiệu của bạn đến hơn với khách hàng. Ví dụ như vào những dịp lễ, bạn có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi bằng cách phát tờ rơi, quảng cáo trên facebook, zalo hay tiktok. Hoặc vào dịp cuối năm, nhu cầu chăm sóc và làm đẹp của khách hàng cao, bạn hãy tung ra những gói dịch vụ khuyến mãi, tặng sản phẩm dùng thử là cách giúp bạn thu hút lượng khách hàng lớn.

Quy trình xây dựng thương hiệu spa/salon –  Salon

Xây dựng một thương hiệu khác biệt là cách mà các doanh nghiệp khác họ tồn tại và phát triển. Dưới đây là các bước xây dựng thương hiệu :

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Một trong những yếu tố thành công của một thương hiệu đó chính là sự “trung thành” của khách hàng. Vậy nên ngay từ lúc bắt đầu kinh doanh thì bạn cần định hướng được đối tượng khách hàng bạn hướng tới lại ai.

Cần phải biết được khách hàng mục tiêu của bạn là ai, phải càng cụ thể càng tốt. Chân dung khách hàng sẽ giúp cho bạn định hình được khách hàng của bạn là ai bao gồm : Tuổi, Giới tính, Vị trí, Trình độ học vấn, Tình trạng hôn nhân, Mục tiêu – động lực sống của họ,… Từ đó xây dựng thương hiệu dựa trên đối tượng này, như phong cách, dịch vụ…

Bước 2: Thiết lập sứ mệnh thương hiệu

Doanh nghiệp của bạn đã bao giờ nghĩ đến việc xây dựng và thiết lập sứ mệnh – brand mission statement. Cụ thể hơn, bạn cần diễn tả một cách cụ thể điều mà doanh nghiệp mong muốn khát khao trở thành nhất trong tương lai. Trước khi muốn khách hàng tin tưởng mình, doanh nghiệp cần phải thấu hiểu giá trị mà họ mong muốn đem lại cho họ.

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ

Cổ nhân có câu “ Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” . Bạn sẽ chẳng thể nào có đủ tiềm lực để bắt chước những chiến dịch triệu đô từ những thương hiệu lớn. Điều gì làm nên sự khác biệt và nổi bật của bạn trước những ông lớn?

Hãy tập trung làm một bản khảo sát về đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn trong thị trường. Tìm hiểu xem làm thế nào để họ xây dựng được sức mạnh trong thương hiệu của họ.

Chìa khóa để nổi bật, đó chính là sự khác biệt hóa. Nhận biết chiến lược của đối thủ chính là cách để bạn đối phó với đối thủ, sáng tạo và tạo sự khác biệt.

Bước 4: Nhấn mạnh lợi ích thương hiệu

Việc xây dựng thương hiệu rất khó thành công nếu bạn không đem hết những lợi ích từ dịch vụ , sản phẩm mà bạn mang lại cho khách hàng là gì.

Hãy nói cho khách hàng nghe những giá trị từ dịch vụ hay sản phẩm mà thương hiệu bạn đem lại cho khách hàng là gì. Bao gồm 2 giá trị : giá trị lý tính và giá trị cảm tính.

Bước 5: Xây dựng đặc điểm nhận diện thương hiệu

Bạn cần xây dựng thương hiệu độc quyền của bạn, Sẽ có những điểm riêng của bạn, và khi nhìn vào đó, người ta sẽ nghĩ ngay đến bạn.

Nhận diện thương hiệu bao gồm: Logo, Màu sắc, Slogan, Nhạc hiệu, Phông chữ – kích thước

Bước 6: Xây dựng tính cách chuyên nghiệp

Tính cách chuyên nghiệp ở đây được biểu thị là mối quan hệ với khách hàng và nhân viên.

Bạn phục vụ khách hàng tốt, mang lại những dịch vụ tốt nhất, thể hiện tính chuyên nghiệp của spa – salon thì họ sẽ trở thành khách hàng trung thực và giới thiệu thêm nhiều người tới nữa.

Trong khi đó, mỗi nhân viên đóng vai trò như một đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng Spa – Salon. Nhiệm vụ của các Spa – Salon là đào tạo cho nhân viên hiểu được không chỉ về dịch vụ cung cấp, mà còn về những giá trị niềm tin mà họ đang theo đuổi.

Bước 7: Thực hiện một cách nhất quán

Thương hiệu không chỉ là logo, biểu tượng, màu sắc, hay dòng tagline. Tính nhất quán cần được thể hiện ở tất cả các điểm tiếp xúc mà thương hiệu có với khách hàng. Ví dụ như chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, thái độ phục vụ của nhân viên, thiết kế không gian, website, ngôn ngữ sử dụng trong các ấn phẩm truyền thông và trên mạng xã hội…Tính nhất quán giúp cho khách hàng không nhầm lẫn, và giúp cho hình ảnh thương hiệu dễ nhớ hơn.

Như vậy, thương hiệu bao gồm các yếu tố vô hình lẫn hữu hình như hình ảnh, chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ của nhân viên và cả sự cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ. Chính vì thế, muốn định giá được thương hiệu cần cả một quá trình nỗ lực của bạn, cần mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Nếu bạn đang loay hoay trong việc định hình và xây dựng thương hiệu thì có thể tham khảo bài viết trên. Hy vọng trong một ngày không xa, thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng công nhận và spa/salon của bạn ngày phát triển hơn.